Nhà lệch tầng là gì? Ưu điểm và hạn chế của nhà lệch tầng

Kiến trúc lệch tầng được xem là một trong những giải pháp tuyêt vời cho những căn nhà có diện tích hạn chế hiện nay. Bởi lối kiến trúc này vừa giúp tận dụng tối đa không gian, lại vừa giúp mang lại sự thông thoáng cho tổng thể ngôi nhà. Tuy nhiên, đó chỉ mới là những khái niệm mang tính tổng thể, để hiểu sâu hơn và có câu trả lời thỏa đáng nhất cho câu trả lời nhà lệch tầng là gì? Nhà lệch tầng có ưu điểm và hạn chế gì? Mời bạn cùng theo dõi tiếp những thông tin dưới đây.

nha-lech-tang-la-gi
Nhà lệch tầng là gì?

Nhà lệch tầng là gì ?

Theo các tài liệu xây dựng thì nhà lệch tầng là lối kiến trúc mang đậm bản chất khác biệt về cao độ giữa các tấm sàn hoặc các không gian trong ngôi nhà.

mat-cat-thiet-ke-nha-lech-tang
Mặt cắt thiết kế nhà lệch tầng

Ngoài cách hiểu nhà lệch tầng là gì như cách trên, các bạn cũng có thể hiểu một cách đơn giản theo đúng tên gọi của nó. Nhà lệch tầng tức là ngôi nhà có hai mặt sàn ở cùng một tầng luôn lệch nhau, không còn mặt sàn thẳng từ bên này qua bên kia thang. Theo đó nhà lệch tầng chỉ có thể thực hiện khi mỗi tầng có 2 phòng và cầu thang ở giữa. Độ chênh lệch giữa các tầng sẽ tùy theo thiết kế kiến trúc, thiết kế xây dựng và chức năng sử dụng của phòng, thông thường là khoảng từ 3 bậc thang đến một vế thang.

Ưu điểm của nhà lệch tầng

Sau khi đã hiểu rõ về khái niệm nhà lệch tầng là gì, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về các ưu điểm của mảng kiến trúc này, nhằm lý giải vì sao nó lại được các gia đình hiện nay ưa chuộng như vậy.

– Ưu điểm đầu tiên của kiến trúc nhà lệch tầng đó là nó giải quyết được tốt các vấn đề về thông thoáng cho kiểu nhà ống khi kết hợp với cầu thang, giếng trời. Bên cạnh đó các tấm sàn không kéo dài thẳng suốt diện tích mà thay đổi và tạo ra những ống hút gió xiên giữa tầng này với tầng kia cũng giúp ngôi nhà thêm thoáng đãng và trong lành.

uu-diem-thiet-ke-nha-lech-tang
Nhà lệch tầng có ưu điểm lớn nhất là dễ dàng tạo sự thông thoáng

– Tầm nhìn giữa các tầng nhà khá đa dạng, giúp gia chủ quan sát được nhiều vị trí và không cảm thấy nhàm chán khi đi lại cũng là một trong những điểm cộng tuyệt vời mà bạn có thể đoán biết được khi tìm hiểu sâu các khái niệm nhà lệch tầng là gì ở phần trên.

– Bên cạnh đó nhà lệch tầng còn nổi bật với ưu điểm tận dụng tốt không gian. Cụ thể là nhà lệch tầng giúp tạo ra những khu phụ để xe, kho, phòng cho người giúp việc…đều rất tiện lợi. Đặc biệt, nếu chọn lối kiến trúc lệch tầng bạn cũng có thể lựa chọn độ cao tùy ý theo sở thích của mình.

Hạn chế của nhà lệch tầng

Nhà lệch tầng là gì, ưu điểm của nhà lệch tầng các bạn đã tìm hiểu ở phần trên, bây giờ chúng ta sẽ tiếp tục hiểu những hạn chế của kiến trúc nhà lệch tầng.

– Hạn chế đầu tiên là tổng thể ngôi nhà bị chia cắt bởi các góc độ khác nhau và nối với nhau bằng cầu thang nên sẽ gây một chút bất tiện trong việc đi lại với người cao tuổi và trẻ em. Ví dụ, cứ ra khỏi cửa phòng là phải xuống cầu thang.

– Chưa kể đến nếu không làm toilet riêng theo từng tầng thì sẽ xảy ra tình trạng từ tầng này phải lên tầng kia dùng toilet, điều này sẽ gây bất tiện rất lớn.

khuyet-diem-thiet-ke-nha-lech-tang
Hạn chế của nhà lệch tầng là cầu thang và các chiếu nghỉ chiếm diện tích lớn

– Bên cạnh đó, kiến trúc nhà lệch tầng cũng tồn tại một điểm trừ khá lơn đó là cầu thang và các chiếu nghỉ thang chiếm diện tích lớn.

Trên đây là những thông tin cần biết về kiến trúc nhà lệch tầng. Hi vọng những thông tin này đã phần nào giúp bạn thỏa mãn những mong muốn tìm hiểu nhà lệch tầng là gì, những ưu điểm cũng như hạn chế để xây dựng nên những ý tưởng tuyệt vời cho ngôi nhà tương lai của gia đình bạn.

Góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *