Nhà có gác lửng cao bao nhiêu là đẹp và đúng tiêu chuẩn?

Nhà có gác lửng cao bao nhiêu là hợp lý? – Nhà ở có gác lửng đang là xu hướng kiến trúc được nhiều gia chủ lựa chọn, đây là mối quan tâm lớn của những gia đình có nhu cầu nới rộng; tăng thêm diện tích không gian sống. Không chỉ xuất hiện phổ biến tại các vùng nông thôn, mà hiện nay ở chốn thành thị; khu vực dân cư đông đúc bạn có thể dễ dàng tìm thấy các ngôi nhà có gác lửng. Tuy nhiên để thiết kế nhà có gác lửng hoàn mỹ lại là không dễ thực hiện, chúng ta cần có những nguyên tắc, chú ý riêng khi tiến hành công việc này. Hôm nay, Nam Long xin mời quý vị cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để biết được cách xây nhà có gác lửng đẹp như thế nào sẽ đúng tiêu chuẩn và đảm bảo được độ thông thoáng.

Nhà có gác lửng cao bao nhiêu thì đẹp và đúng tiêu chuẩn

Gác lửng (hay còn gọi gác xếp; tầng lửng), đây là phần diện tích được thiết kế nhằm mục đích cơi nới; tăng thêm không gian cho căn nhà, là một tầng trong ngôi nhà nhưng lại được đặt ở giữa các tầng và thường không được tính thành một tầng riêng biệt trong tổng thể kiến trúc, thông thường gác lửng sẽ được bố trí ở giữa tầng 1 và 2 hoặc trên tầng 1 nếu nhà chỉ có 1 tầng duy nhất. Phương án thiết kế nhà có gác lửng đang được quan tâm và câu hỏi song song được đặt ra trong vấn đề này đó chính là nhà có gác lửng cao bao nhiêu thì đẹp? Nhà có gác lửng có dễ thiết kế hay không?

nha-co-gac-lung-cao-bao-nhieunha-co-gac-lung-cao-bao-nhieu
Nhà có gác lửng cao bao nhiêu là hợp lý?

Xây nhà có gác lửng được ưa chuộng bởi không chỉ giúp căn nhà tăng thêm diện tích sử dụng mà còn là phương án thiết kế tận dụng tối đa diện tích, tối ưu hóa không gian với giá thành dành cho việc xây dựng khá tiết kiệm, gia chỉ vừa có thêm một khu vực mới có thể dùng làm phòng ngủ; hoặc bố trí theo nhu cầu riêng của gia đình mình mà vừa được sống trong “tổ ấm” hiện đại và rất thông thoáng. Bên cạnh rất nhiều lợi ích mang lại thì phương án thiết kế này luôn có những khó khăn buộc người thiết kế phải có sự tính toán tỉ mỉ mới có thể tạo nên vẻ đẹp hoàn mỹ cho toàn công trình.

Cách thiết kế tùy vào nhu cầu, yêu cầu của từng gia chủ mà gác lửng sẽ được thiết kế theo phong cách khác nhau. Với nhưng ngôi nhà nhỏ, gác lửng thường được sử dụng vào mục đích nghỉ ngơi (phòng ngủ), nhà rộng thì sẽ dùng làm phòng đọc sách hoặc không gian sinh hoạt chung của cả gia đình, còn riêng các căn nhà ống thì phương án thiết kế có tầng lửng nhằm tạo thêm không gian để làm nơi sinh hoạt (phòng khách, bếp ăn, …).

chieu-cao-nha-cap-4-co-gac-lung
Chiều cao nhà cấp 4 có gác lửng

Để tìm được ý tưởng thiết kế nhà có gác lửng đẹp , phù hợp với mục đích sử dụng riêng của mình và có thể sở hữu một “đứa con tinh thần” hoàn mỹ khi vận dụng phương pháp này, chúng ta cần có được kế hoạch tốt; xác định được diện tích không gian có sẵn; sử dụng vật liệu phù hợp nhất với cấu trúc của công trình; chọn chiều cao phù hợp, tránh việc thiết kế gác lửng quá cao; xem xét không gian sau đó chọn nơi bố trí cầu thang hiệu quả, hợp lý nhất và cuối cùng là đảm bảo độ thông thoáng, lưu thông khí tốt bằng cách sử dụng ánh sáng thích hợp (nếu có thể thì nên tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên).

Việc xác định chiều cao phù hợp, vận dụng được cách thiết kế lấy sáng thông minh sẽ giúp tăng thêm sự thoáng đãng cho; sáng sủa cho không gian sống. Và đáp án cho câu hỏi xây nhà có gác lửng cao bao nhiêu thì đẹp đó là theo những người có kinh nghiệm và chia sẻ của các chuyên gia thì độ cao của từng lửng nên duy trì trong mức khoảng từ 2,5 đến 2,8m, không được vượt quá ngưỡng 3m. Lý do cần phải đảm bảo chiều cao trong mức cho phép chính là nếu quá thấp thì sẽ đem đến cảm giác bí bách; ngột ngạt cho người sử dụng và ngược lại, gác lửng quá cao khiến gia chủ cảm thấy choáng; đồng thời sẽ làm mất đi tính thẩm mỹ của công trình.

Để biết được độ cao chính xác của nhà có gác lửng cũng như một số thông tin về quy định trong thiết kế kiến trúc nhà ở mời quý bạn đọc xem Quyết định Ban hành quy định về kiến trúc nhà liên kế trong khu đô thị hiện hữu trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh: https://drive.google.com/file/d/0B1ZJQv_KxfG-VnhRTVFtaHVudEE/view?usp=sharing

Bạn vừa xem bài viết: Nhà Có Gác Lửng Cao Bao Nhiêu Là Đẹp Và Đúng Tiêu Chuẩn? » Bạn có thể tham khảo » Mẫu Hợp Đồng Thiết Kế Xây Dựng Nhà Ở Dân Dụng » Được soạn bởi Công Ty Cổ Phần TV Kiến Trúc Xây Dựng Nam Long.
1 bình luận
  1. Mình đang có nhu cầu xây nhà cấp 4có gác lửng diện tích đất 5×30 nhờ thiết kế họ xem xây như nào thì hợp lý
    1phòng khách dài 6m
    4phòng ngủ mỗi phòng dài 3,5m
    1phòng bêp dài 4m
    2nhà vệ sinh nằm phí sau cùng của nhà

Góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *