Mật độ xây dựng là gì, cách tính mật độ xây dựng như thế nào

Mật độ xây dựng là gì? cách tính mật độ xây dựng như thế nào? là chủ đề mà Xây Dựng Nhà Đẹp Mới muốn nói đến trong bài viết. Mục đích giúp cho chủ đầu tư tháo gỡ những khúc mắc về vấn đề này, nắm bắt và lên kế hoạch tính toán xây nhà của mình.

cach-tinh-mat-do-xay-dung

Mật độ xây dựng là gì?

Đầu tiên, mời quý vị cùng tìm hiểu về khái niệm mật độ xây dựng. Theo đó, khi xây dựng bất cứ công trình dự án nào đều phải dựa trên bộ quy chuẩn về thiết kế nhà cao tầng và bộ quy chuẩn ề kỹ thuật xây dựng và quy hoạch xây dựng.

Mật độ xây dựng được chia làm hai loại:

– Mật độ xây dựng thuần
– Mật độ xây dựng gộp

Quý vị có thể hiệu một cách đơn giản như sau.

– Mật độ xây dựng thuần có nghĩa là tỷ lệ diện tích chiếm đất của ngôi nhà trên tổng diện tích lô đất của bạn. Không bao gồm diện tích của các tiểu cảnh trang trí, bể bơi, sân thể thao ngoài trời (trừ sân ten – nit, sân thể thao được xây dựng cố định chiếm khối tích không gian trên mặt đất,…)

– Mật độ xây dựng gộp có nghĩa là tỷ lệ diện tích chiếm đất của ngôi nhà trên tổng diện tích toàn khu đất, bao gồm sân đường, không gian mở, các khu cây xanh, các khu vực không xây dựng của ngôi nhà trong khu đất đó.

> Ngoài ra, theo đặc trưng của từng công trình, mật độ xây dựng sẽ được phân loại

  • Mật độ xây dựng nhà ở riêng lẻ
  • Mật độ xây dựng nhà phố
  • Mật độ xây dựng biệt thự
  • Mật độ xây dựng chung cư

Cách tính mật độ xây dựng

Căn cứ Quyết định số 04/2008/QĐ-BXD ngày 03/04/2008 của Bộ Xây dựng v/v Ban hành: “ Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về Quy hoạch xây dựng” (QCXDVN 01:2008/BXD). Sở Xây dựng thống nhất hướng dẫn về cách tính mật độ xây dựng công trình kiến trúc xây dựng, để các cơ quan thẩm định, đơn vị tư vấn thiết kế xây dựng và các đơn vị liên quan biết, thực hiện khi lập, thẩm định, phê duyệt, cấp giấy phép xây dựng các công trình xây dựng có liên quan đến chỉ tiêu mật độ xây dựng công trình như sau:

Mật độ xây dựng (%) = Diện tích chiếm đất của công trình kiến trúc (m2) / Tổng diện tích lô đất xây dựng (m2) x 100%

Trong đó:

– Diện tích chiếm đất của công trình kiến trúc được tính theo hình chiếu bằng của công trình (ngoại trừ nhà phố, liên kế có sân vườn).
– Diện tích chiếm đất của công trình không bao gồm diện tích chiếm đất của các công trình như: các tiểu cảnh trang trí, bể bơi, sân thể thao ngoài trời (trừ sân tennis và sân thể thao được xây dựng cố định và chiếm khối tích không gian trên mặt đất, bể cảnh…)

Quý vị có thể tham khảo bảng tra cứu nhanh về mật độ xây dựng tối đa của các công trình nhà phố, biệt thự, nhà vườn.

cach-tinh-mat-do-xay-dung
Bảng tra cứu nhanh mật độ xây dựng

Công thức tính mật độ xây dựng

Tiếp theo, mời quý vị cùng xem hướng dẫn cách tính mật độ xây dựng nhà ở đơn giản qua công thức nội suy, cách tính thủ công dể đáng, ai cũng có thể áp dụng.

cach-tinh-mat-do-xay-dung
Công thức tính mật độ xây dựng

Trong đó:

– Nt: mật độ xây dựng của khu đất cần tính
– Ct: diện tích khu đất cần tính
– Ca: diện tích khu đất cận trên
– Cb: diện tích khu đất cận dưới
– Na: mật độ xây dựng cận trên trong bảng 1 tương ứng với Ca
– Nb: mật độ xây dựng cận dưới trong bảng 1tương ứng với Cb

Tìm hiểu khoảng lùi công trình

Khoảng lùi công trình được hiểu là khoảng cách giữa chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng.

Khoảng lùi của các công trình so với lộ giới đường quy hoạch được quy định tùy thuộc vào tổ chức quy hoạch không gian kiến trúc, chiều cao công trình và chiều rộng của lộ giới, nhưng khoảng lùi tối thiểu phải thỏa mãn quy định trong bảng sau:

cach-tinh-mat-do-xay-dung

Quy định mật độ xây dựng tại Tp.HCM

Căn cứ Quyết định số 04/2008/QÐ-BXD ngày 03 tháng 4 năm 2008 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng về việc ban hành “Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về Quy hoạch xây dựng” (Căn cứ chung).

Quyết định số 135/2007/QÐ-UBND ngày 08 tháng 12 năm 2007 của Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh Về kiến trúc nhà liên kế trong khu đô thị hiện hữu trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Quyết định số 45/2009/QÐ-UBND ngày 03 tháng 07 năm 2009 : Về sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 135/2007/QĐ-UBND ngày 08 tháng 12 năm 2007 của Ủy ban nhân dân thành phố quy định về kiến trúc nhà liên kế trong khu đô thị hiện hữu trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

cach-tinh-mat-do-xay-dung

Trong đó:

Quận nội thành trung tâm (7 quận): gồm các quận 1, 3, 4, Bình Thạnh
Quận nội thành (9 quận): gồm các quận 2, 5, 6, 7, 8, 10, 11, Tân Bình, Tân Phú, Gò Vấp
Quận ngoại thành (4 quận và 4 huyện): gồm các quận 9, 12, Thủ Đức, Bình Tân và các huyện Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè, Củ Chi.

>> Xem thêm:

Bí quyết xây nhà đẹp với chi phí tiết kiệm
3 công đoạn xây nhà ở và kinh nghiệm xây nhà đầy đủ từ A – Z
4 mẹo lựa chọn nhà thầu xây dựng uy tín giàu kinh nghiệm

Trên là những chia sẽ về khái niệm mật độ xây dựng và cách tính mật độ xây dựng, hi vọng sẽ là bài viết hữu ích dành cho quý vị. Nếu còn nhiều thắc mắc, hãy liên hệ với công ty chúng tôi để được tư vấn.

Góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *