3 Công đoạn xây dựng nhà ở và kinh nghiệm xây nhà đầy đủ từ A-Z

Xây dựng nhà là một trong những việc quan trọng nhất của một đời người, tích góp số tiền vừa đủ với mong muốn có một ngôi nhà, mái ấm, một nơi nghỉ dưỡng, thư giãn mỗi khi làm việc mệt mỏi. Vậy nên, trước khi bắt tay vào xây dựng ngôi nhà trong mơ thường thì các gia chủ phải tìm hiểu các công đoạn xây dựng nhà như thế nào? Các công đoạn bao gồm những gì? Để từ đó gia chủ có một kế hoạch chi tiết, giám sát tiến độ, và chuẩn bị ngân sách cho phù hợp. Bài viết dưới đây sẽ giúp gia chủ tìm hiểu các công đoạn xây dựng nhà ở đầy đủ chi tiết từ A-Z.

Ông cha ta có câu nói: “Xây nhà là việc cả đời”, vậy nên gia chủ không nên vội, phải tìm hiểu thật cẩn thận đầy đủ rồi bắt đầu làm. Vì ngôi nhà là một phần cuộc sống của mỗi người, là nơi gia đình quây quần bên nhau, là nơi ta quay về vào cuối mỗi ngày sau công việc mệt nhọc, nơi ta sinh hoạt, nghỉ ngơi, thư giãn,…Ngôi nhà, còn quyết định người ở trong đó cảm thấy thoải má hay không, hạnh phúc hay không, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của các thành viên trong gia đình. Vậy nên xây dựng nhà ở với người chưa có kinh nghiệm là việc hoàn toàn khó.

Với bài viết dưới đây sẽ là nền tảng kiến thức giúp gia chủ thực hiện xây dựng ngôi nhà mơ ước của mình một cách dễ dàng, và tránh được sai xót khi xây dựng nhà.

3 Công đoạn xây dựng nhà ở và kinh nghiệm xây nhà đầy đủ từ A-Z

3 Công Đoạn Xây Dựng Nhà Ở Bạn Cần Phải Biết

Thứ tự các mục được viết theo quy trình xây dựng một ngôi nhà. Việc xây dựng một ngôi nhà hoàn thiện bao gồm 3 công đoạn chính, mỗi công đoạn có nhiều phần việc và các bước khác nhau.

I. Giai đoạn chuẩn bị

1. Chọn cho mình một mảnh đất phù hợp: Một mảnh đất phù hợp phải kể đến là vị trí thuận lời, hướng đẹp (Nam hoặc Đông Nam là đẹp nhất), diện tích đủ nhu cầu sử dụng, mảnh đất lý tượng sẽ có chiều rộng 2/3 chiều dài..

2. Xây dựng ý tưởng ban đầu: Bước sơ khai thì gia chủ nên bàn bạc xem là cần bao nhiêu tầng, số phòng, diện tích, chi phí khoảng bao nhiêu, nhu cầu sử dụng bao nhêu năm….

3. Xem xét tài chính: Sau khi lên ý tưởng sơ bộ thì hãy áng chừng chi phí, có thể hỏi những người đã có kinh nghiệm trong việc này. Xác định khoảng tiền bỏ ra ban đầu, nếu thiếu tiền thì vay hay huy động ở đâu?. Đây là điều rất quan trọng nếu bạn không muốn phiền phức khi xây dựng nhà hết chi phí, các công đoạn dở dang, lãng phí cả tiền và thời gian, tuy vậy cũng tránh việc gia chủ “vung tay quá đà” rồi “kéo cày trả nợ” dài dài.

Kinh nghiệm cho bạn:

– Hãy tính tất cả các khoản chi phí cần cho ngôi nhà, và lấy số tiện và thêm 10% cho tổng số tiền dự trù kinh phí (chi phí này phòng khi bạn muốn thay đổi thiết kế ban đầu hoặc chi phí phát sinh).

– Hoặc hãy tìm người lập dự toán: Họ sẽ giúp bạn trong việc bóc tách, tính toán lượng vật tư… từ đó họ sẽ cho bạn biết chi phí xây dựng một cách chính xác nhất.

4. Thời điểm xây nhà hợp lý

Xem tuổi xây nhà: “Lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”.

Xây dựng nhà mùa và thời tiết thuận lợi: Tất nhiên rồi phải tránh mùa mưa bảo, để hạn chế tiến độ công trình chậm, ảnh hưởng xấu đến công trình và tiến độ thi công. Kinh nghiệm xây dựng nhà thường là thời điểm 8-12 thời tiết mát mẻ, xây xong còn dọn nhà đón tết là hợp lý.

5. Xem xét phong thủy

Phong thủy được xem là một môn khoa học, và xem xét phong thủy bố trí nhà cửa cũng được xem như một môn nghiên cứu về tâm linh. Thường thì mọi người điều thuê một chuyên gia tư vấn phong thủy trước khi làm việc với kiến trúc sư.

Chú ý: Khi chọn chuyên gia tư vấn gia chủ cũng nên chủ động tìm hiểu năng lực, tên tuổi của họ, tham khảo các công trình họ làm trước đó.

6. Thuê tư vấn thiết kế

Hiện nay xây nhà cũng dần theo những xu hướng mới, không còn những kiểu nhà dập khuân, truyền thống, không đầy đủ tiện nghi và chưa tối ưu được không gian.

Kinh nghiệm: Nên thuê tư vấn thiết kế

 • Kiến trúc sư sẽ tiếp nhận ý tưởng và phát họa trên bản vẽ, từ đó gia chủ dễ dàng chỉnh sửa thêm bớt cho phù hợp với mong muốn.
 • Chọn phương án bố trí, kiểu nhà tối ưu ngay từ đầu từ đó quá trình xây dựng nhà và làm việc với bên nhà thầu dễ dàng, tránh thay đổi quá nhiều trong thi công.
 • Thuê tư vấn thiết kê giúp bạn đở đi phần nào lo lắng.

Bạn có thể tham khảo thêm một số kiểu thiết kế nhà đẹp, xem mình ứng mẫu nào, từ đó chỉnh sửa thiết kế lại theo ý mình.

Theo quy định của Bộ Xây Dựng: Nhà có diện tích > 250 m2, trên 3 tầng thì bắt buộc phải do cá nhân hoặc tổ chức có đủ năng lực thiết kế. Chủ nhà tự thiết kế là hành vi vi phạm pháp luật.

Lưu ý: Gia chủ nên thỏa thuận với KTS ngay từ đầu, yêu cầu KTS có mặt tại công trình tại những thời điểm công đoạn quan trọng như đổ bê tông, xây tường… Bởi do điều kiện thi công có thể khác so với trên bản vẽ nên khi đó KTS sẽ kiểm tra và điều chỉnh thiết nếu có.

7. Khảo sát địa chất công trình

Theo quy định của Bộ Xây Dựng: Nhà có diện tích > 250 m2, trên 3 tầng thì bắt buộc phải thuê nhà thầu có đủ năng lực hoạt động, chứng chỉ hành nghề làm công việc khảo sát.

Mục đích của việc khảo sát công trình là: cơ sở để thiết kế móng, kết cấu cho ngôi nhà đảm bảo được các yếu tố an toàn không bị lún, sụt, nứt trong tương lai.

8. Thiết kế kiến trúc

Là thiết kế diện mạo ngôi nhà rõ ràng hơn, mặt tiền, bố trí phòng ốc, cầu thang, giếng trời…

KTS có nhiệm vụ tư vấn thiết kế cho gia chủ về cách bố trí ngôi nhà hài hòa về mặt phong thủy, nhu cầu, phù hợp với tài chính gia chủ, tính thẩm mỹ.

9. Chọn nhà thầu thi công

Sau khi hoàn thành bản vẽ kiến trúc và các bước sơ bộ, chủ nhà hãy tìm một nhà thầu thi công. Bạn có thể chọn một đơn vị xây dựng nhà trọn gói (thường sẽ được miễn phí thiết kế).

Kinh nghiệm chọn nhà thầu xây dựng:

– Bạn có thể tìm hiểu về nhà thầu xây dựng bằng cách xem lại các công trình mà nhà thầu đó làm trước đây, đi quan sát, hỏi để đánh giá năng lực, kinh nghiệm, chuyên nghiệm và sự trong sạch của nhà thầu.

– Nhà thầu phải có đầy đủ giấy tờ hợp pháp chứng minh có khả năng, năng lực thi công.

– Bạn nên tìm hiểu nhiều nhà thầu xây dựng và tiếp theo là chi phí giá cả. (Để báo được giá thì nhà thầu cần bản vẽ kiến trúc và bản vẽ kết cấu nhà)

Mẹo: để chọn một nhà thầu xây dựng uy tín thì mời các bạn tham khảo bài viết: 4 mẹo lựa chọn nhà thầu xây dựng uy tín giàu kinh nghiệm, đảm bảo chất lượng của chúng tôi nhé.

10. Thiết kế kết cấu

Đây là phần việc giữa kiến trúc sư và kỹ sư xây dựng. Họ sẽ thiết kế bản vẽ cấu tạo, chi tiết cố thép gia cường cho các cấu kiện dầm, sàn, cột, móng của căn nhà,… và toàn bộ các vấn đề liên quan đến kĩ thuật thi công, nhằm đảm bảo khả năng chịu lực của ngôi nhà.

11. Thiết kế chi tiết điện, nước, nội thất

 • Bản vẽ chi tiết điện nước phải có trước ngày khởi công.
 • Còn bản vẽ nội thất 3D thì chỉ cần trong giai đoàn hoàn thiện.

12. Xin cấp phép xây dựng (Bước này nên làm ngay sau bước 07)

– Tìm hiểu ngôi nhà mà bạn dự định xây được cấp phép hay miễn.

– Bớt chút thời gian đi hỏi cơ quan chức năng, tìm hiểu quy định xây nhà tại địa bàn nhà của bạn.

+ Quy định về độ cao, phần nhô ra ngoài đường, % diện tích đất được xây, quy định về kiến trúc, quy định về tác động đến các công trình xung quanh hàng xóm,…

+ Yêu cầu về hồ sơ thiết kế, hồ sơ xin cấp phép.

– Thời gian cơ quan cấp phép trả kết quả theo quy định là trên dưới 15 ngày

– Tùy vào quy mô công trình và vai trò khác nhau sẽ có đơn vị cấp giấy phép khác nhau, bạn phải tìm hiểu rõ để tìm đúng người đúng việc.

13. Ký hợp đồng thi công với nhà thầu

Trong hợp đồng, gia chủ cần chú ý các khoản sau: (1. Tiến độ, 2. Chất lượng vật tư, 3. Giá trị hợp đồng,

4. Tiến độ thanh toán, 5. Khoản phí phát sinh và cách giải quyết, 6. Chế độ giám sát, 7. Phạt vi phạm hợp đồng, 8. Bảo hành)

Các hình thức hợp đồng và ưu nhược điểm của từng loại hình thức:

Khoán trọn gói: Ưu điểm của khoán trọn gói là gia chủ không cần phải lo, nhà thầu lo từ A-Z, chìa khóa trao tay, không lo chi phí phát sinh, thỏa thuận ngay từ đầu đỡ mất thời gian công sức chọn vật tư. Tuy vậy, có thể một vài sản phẩm có thể không thỏa mãn được mong muốn của chủ nhà.

Khoán phần thô và nhân công hoàn thiện: Theo như gói này thì chủ nhà tự quyết hoàn toàn vật tư hoàn thiện theo ý muốn, sở thích về chất liệu, hình dáng…. Bù lại gia chủ sẽ mất thời gian tìm hiểu, đi mua vật tư, có thể chậm tiến độ phối hợp với nhà thầu giữa thi công và cung ứng vật tư.

Khoán nhân công: Theo như cách này thì tiết kiệm chi phí nhất, ngược lại hiệu quả không cao. Chủ nhà hoàn toàn quyết định trong việc cung cấp toàn bộ vật liệu cho xây nhà. Bằng cách này, chủ nhà phải có một kiến thức hay kinh nghiệm nhất định để giám sát thi công. Sẽ khó khăn trong quản lí chi phí, vật tư thừa, dễ phát sinh. Quản lí không tốt sẽ chậm tiến độ, mất rất nhiều thời gian và công sức cho chủ nhà.

14. Bước cuối trong giai đoạn chuẩn bị

Kiểm tra lại một loạt như giấy phép, bản vẽ, hợp đồng lần cuối để bắt đầu tiến hành thi công, mọi việc diễn ra đúng quy trình, không sai sót, vướng mắc.

3 Công đoạn xây dựng nhà ở và kinh nghiệm xây nhà đầy đủ từ A-Z

II. Giai đoạn thi công

1. Thông báo ngày khởi công đến phường xã:

Chủ nhà phải có nhiệm vụ thông báo ngày khởi công xây dựng nhà đến cơ quan cấp phép trước 7 ngày để biết và tiện theo dõi.

2. Ghi nhận lại hiện trạng các công trình lân cận

Đối với các công trình xây dừng nhà xem kẽ, trước khi khởi công xây dựng, CĐT phải tiến hành lập hồ sơ hiện trạng các nhà lân cận để làm cơ sở giải quyết khiếu nại khi xảy ra hư hỏng nhà lân cận. Trong hồ sơ phải có sự xác nhận các bên và có thể lập bằng cách đo vẽ, lập sơ đồ. ( Điều 9 – Quyết đinh số 25/2002/QĐ- UB của UBND tp Hà Nội)

3. Giám sát thi công

Giám sát thi công là người phải đảm bảo các công đoạn thi công phải đúng quy trình, kĩ thuật, đúng tiêu chuẩn, thiết kế…Bên cạnh đó, họ có thể tư vân cho chủ nhà cách tiết kiệm chi phí khi chọn vật tư.

Chủ nhà có thể tự giám sát thi công hoặc thuê người có trình độ giám sát.

Chủ nhà nên yêu cầu người giám sát viết nhật kí thi công và có ảnh chụp thực tế, nghiêm túc kiểm định và kí xác nhận sau mỗi ngày, có như vậy mới giúp chủ nhà theo dõi được tiến độ thi công.

4. Tiến hành thi công xây thô

 • Móng: đào đất, đắp đất, gia công cốp pha, cốt thép, đổ bê tông.
 • Thân: Gia công cốt pha, cốt thép, đổ bê tông cột, sàn, dầm, xây tô, cán nền,…
 • Mái: Lắp dựng xà gỗ, lọt mái
 • Lắp khung bao cửa.
 • Hệ thống đường ống, điện, nước, mạng, cáp,..

5. Thi công xây hoàn thiện

 • Bả matit, sơn nước, sơn dầu
 • Lắp và hoang thiện cửa gỗ, thép, nhôm
 • Lắp lan can, tay vịn cầu thang, lan can mặt tiền
 • Đóng trần thạch cao
 • Ốp lát gạch đá trang trí
 • Ốp đá cầu thang, bàn bếp
 • Lát nền nhà, WC, sân
 • Lắp thiết bị điện, công tắc, ổ cắm…
 • Lắp đèn chiếu sáng
 • Lắp thiết bị vệ sinh, bồn nước, máy bơm, máy nước nóng, lắp gương, vòi nước, treo khăn

III. Nghiệm thu, bàn giao, hoàn thành đưa vào sử dụng

Quyết toán theo hợp đồng từ trước.

Bàn giao công trình: Công trình xây lắp hoàn chỉnh và đạt yêu cầu chất lượng nghiệm thu.

– Khi bàn giao: Bên thi công, nhà thầu phải có trách nhiệm dọn dẹp vệ sinh mặt bằng, và bàn giao lại toàn bộ hồ sơ và các vấn đề liên quan, bên thi công phải thu hồi hết tài sản ra khỏi công trình và trả lại đất mượn hay thuê để phục vụ thi công.

Hoạt động xây dựng nhà sẽ kết thúc khi công trình được hoàn thành và bàn giao cho chủ nhà, tuy nhiên nghĩa vụ theo hợp đồng xây dựng thì hợp đồng chấm dứt hoàn toàn khi thời hạn bảo hành ngôi nhà kết thúc.

3 Công đoạn xây dựng nhà ở và kinh nghiệm xây nhà đầy đủ từ A-Z

Trên đây là quy trình xây dựng nhà ở được đúc kết từ kinh nghiệm thực tế, nên bài viết sẽ rất dài nhưng vì là kinh nghiệm đầy đủ nên các bạn chiệu khó xem qua vì là kiến thức nền tảng ban đầu trong việc xây nhà. Ty vậy, trong thực tế mỗi công trình hoàn cảnh sẽ có nhiều vấn đề khác nhau không thể nói hết được. Tuy vậy, bài viết này phần nào giúp bạn hình dung được các công đoạn xây dựng nhà ở.

Bạn đang xem bài viết “3 Công Đoạn Xây Dựng Nhà Ở Và Kinh Nghiệm Xây Nhà Đầy Đủ Từ A-Z” thuộc chuyên mục Nhà Phong Thủy của XayDungNhaDepMoi.Com. Thường xuyên ghé thăm website để đón đọc những bài viết mới nhất nhé.!

Góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *