Cách bố trí cầu thang cho nhà ống

Không chỉ đóng vai trò kết nối những không gian chính lại với nhau, trong kiến trúc nhà ở cầu thang lên xuống còn góp phần tạo nên vẻ đẹp, ảnh hưởng đến nguồn sinh khí cho căn nhà. Khi thiết kế nhà ống việc bố trí và lựa chọn loại cầu thang lại càng phải chú ý hơn, bởi công trình nhà ở sẽ dễ rơi vào những vùng tối chật chội, tù túng nếu cách sắp xếp cầu thang không khoa học.

cach-bo-tri-cau-thang-cho-nha-ong
Cách bố trí cầu thang cho nhà ống

Cách bố trí cầu thang cho nhà ống vừa đảm bảo tính an toàn, hợp sinh khí lại vừa đạt độ thẩm mỹ nhất định. Tùy theo diện tích nhà ở, phong cách thiết kế mà cầu thang cũng được tạo hình khác nhau. Tuy nhiên bạn cần lưu ý những điểm sau khi thiết kế cầu thang cho nhà ống.

Chú ý đến tính an toàn của cầu thang

Không chỉ trong kiến trúc nhà ống, nguyên tắc an toàn luôn được ưu tiên khi thiết kế cầu thang trong bất cứ công trình nào. Cầu thang là nơi di chuyển, đi lại dẫn đến các không gian khác nếu không chú ý đến tính an toàn của cầu thang sẽ thường dễ sảy ra những tai nạn không cần thiết. Đặc biệt là đối với những gia đình có trẻ nhỏ hoặc người già việc thiết kế cầu thang càng cần phải lưu tâm hơn.

tinh-an-toan-cua-cau-thang-nha-ong
Sáng tạo nhưng phải chú ý đến tính an toàn của cầu thang cho nhà ống

Chất liệu phù hợp, chiều cao, độ dốc vừa phải, hình dáng cầu thang…là những yếu tố tạo nên sự an toàn của cầu thang. Tiêu chuẩn độ rộng cầu thang phù hợp cho nhà ở Việt Nam nằm trong khoảng từ 75 – 120 cm và chiều cao của cả cầu thang là 16 – 19cm. Với kích thước và chiều cao không bị dốc và hẹp, cầu thang đi lại sẽ tạo được cảm giác thong thả và thoải mái hơn, không bị mất sức khi lên xuống.

Cách bố trí cầu thang trong nhà ống thường kết hợp khoảng thông tầng hoặc giếng trời giúp tận dụng diện tích để mang đến ánh sáng tươi cho căn nhà. Dù là nhà ống 2, 3 thậm chí 4 tầng thì những khoảng thông tầng ngay tại cầu thang sẽ bảo đảm cho căn nhà luôn thông thoáng, ngập sáng.

Cầu thang tiết kiệm không gian nhà ống

Với những căn nhà ống hẹp ngang dài sâu kiểu cầu thang xoắn ốc hoặc theo dạng góc sẽ giúp tối đa diện tích sàn. Ngoài ra những kiểu cầu thang rỗng, hoặc cầu thang kết cấu bằng kính cường lực cũng mang đến tầm nhìn rộng rãi, thoáng đãng cho kiến trúc nhà ống.

cau-thang-tiet-kiem-khong-gian-cho-nha-ong
Cầu thang thiết kế thông minh sẽ tiết kiệm không gian cho nhà ống

Nhiều gia đình thường tận dụng khoảng chết nơi gầm cầu thang để làm nhà kho hoặc nhà vệ sinh. Tuy nhiên, xét theo phong thủy cầu thang là nơi khởi đầu dẫn luồng khí tốt lành đến những phòng khác, do đó cầu thang ít nhiều cũng phải tạo được sự thông thoáng, sáng sủa. Bạn có thể chọn cách bố trí cầu thang cho nhà ống bằng những tiểu cảnh nhỏ xinh hoặc vườn khô để tạo ra khí tốt cho không gian này.

Vị trí đặt cầu thang

Cầu thang được ví như xương sống trong một ngôi nhà do đó dáng vẻ và tư thế của cầu thang phải mang đến cảm giác vững chãi, khỏe khoắn. Do cầu thang có kết cấu theo chiều đứng nên vị trí của thang phải được bố trí để đảm bảo và liên hệ với các không gian chức năng dễ dàng nhất. Nên bố trí cầu thang ở vị trí trung tâm của ngôi nhà là phù hợp nhất.

vi-tri-bo-tri-cau-thang-cho-nha-ong
Cần chọn vị trí phù hợp cho cầu thang nhà ống

Bên cạnh đó, vị trí cầu thang phù hợp khi nó dựa vào vách trái (vách Thanh Long) của ngôi nhà. Vách này phải đủ sáng để tạo khí lực. Theo quan niệm của người xưa, cầu thang sẽ tốt nếu được uốn lượn hình long bàng (rồng cuộn).

Từ bên trái ngôi nhà, cầu thang có thể bẻ hình chữ L để đi lên trên. Nếu nhà nhiều tầng, trật tự cách bố trí cầu thang cho nhà ống tại mỗi tầng lầu phải luôn nhất quán.

Số bậc cầu thang

Số bậc cầu thang thường rơi vào số lẻ, con số này của bậc cầu thang không chỉ đảm bảo dễ dàng trong việc di chuyển mà còn tạo cảm giác yên tâm và thuận chân hơn.

Việc chọn lựa số bậc của cầu thang cũng phải đảm bảo theo nguyên tắc số bậc của mỗi tầng, cũng như của toàn thang, tính từ bậc thứ nhất đến bậc kết thúc phải rơi vào cung “Sinh” trong vòng tuần hoàn “Sinh”, “Lão”, “Bệnh”, “Tử”. Như vậy, số bậc thang phải chia hết cho 4 và cộng thêm 1 hoặc 2. (Ví dụ: cầu thang thường gồm 17, 18 bậc hoặc 21, 22 bậc).

Góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *