Bố trí bàn thờ ông táo hợp phong thủy nhà ở

Từ bao đời nay, người Việt luôn coi trọng tục lệ thờ cũng ông Công ông Táo để coi sóc việc nhà, giữ gìn sức khỏe cho trẻ nhỏ.

Nhiều người, đặc biệt là những người trẻ thường lầm tưởng bàn thờ ông Táo chỉ thờ 1 vị thần nhưng thực chất bàn thờ này có 3 vị thần với 3 danh hiệu khác nhau. Trong bài vị người ta để cả danh hiệu của ba vị thần này. Mỗi vị thần trông coi một công việc riêng biệt. Thổ công trông coi việc bếp núc, Thổ địa trông coi việc trong nhà, Thổ kỳ trông nom việc chợ búa cho phụ nữ hoặc việc sinh sản các vật ở vườn đất.

Bố trí bàn thờ ông Táo hợp phong thủy nên đặt ở khu vực bếp. Vị trí bàn thờ có thể là bên trên hoặc cạnh bếp, hướng bàn thờ có thể xoay cùng hướng với bếp nấu. Các đặt này sẽ giúp ngọn lửa của ngôi nhà sẽ luôn được giữ vững, ấm êm, vợ chồng thuận hòa, con cái hiếu thảo, gia đình sung túc. Trường hợp gia đình không có vị trí đặt bàn thờ thì cần thắp hương ở bàn thờ thần linh của gia đình. Tránh việc cúng lễ ở bếp vì từ xưa đến nay, bàn thờ luôn được coi là ăng ten để giao tiếp giữa hai thế giới âm dương, giữa người trần thế và thần linh.

cach-bo-tri-ban-tho-ong-tao-hop-phong-thuy
Cách bố trí bàn thờ ông táo hợp phong thủy

Trường hợp bàn thờ ông Táo có hướng quay về phía nhà vệ sinh thì gia chủ nên tìm cách bố trí lại. Những luồng khí ô uế từ đây sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến khu vực thờ cúng, phạm thượng đến ông Táo. Bên cạnh đó để bố trí bàn thờ ông Táo hợp phong thủy nhà ở thì cũng nên tránh đặt nằm trên bồn rửa bát vì theo phong thủy học Thủy khắc Hỏa.

Không nên đặt bàn thờ ông Táo quá sát trần nhà, thẩm mỹ của căn phòng sẽ bị ảnh hưởng bởi khói nhang trong khi thờ cúng. Ngoài ra, khi kệ bàn thờ quá cao việc thắm nhang cho ông Táo cũng sẽ khó khăn hơn, bạn có thể làm một bệ cao hơn so với mặt bếp một chút, ngay tại góc ít sử dụng để tránh va chạm, đơn giản và tiện dụng.

Nếu cẩn thận hơn thì có thể gắn phía dưới đáy tủ treo một tấm kính để ngăn khói nhang không làm ố vàng, khi cần tháo ra lau chùi dễ dàng.

Quá trình nấu nướng chế biến thức ăn vốn mang tính tổng hợp các thành phần như: nước, lửa, thực phẩm, dụng cụ nấu nướng… nên vừa cần tương sinh như Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa lại cần cả tương khắc như Kim khắc Mộc, Hỏa khắc Kim để biến đổi, khắc chế, tạo nên các vật chất mới. Vấn đề là vừa giữ gìn Hỏa tại vị trí cần Hỏa như bếp lửa, nồi nấu và vừa hạn chế, giảm bớt tính Hỏa lan truyền ra các không gian lân cận.

Cách đặt bàn thờ ông Táo hợp phong thủy mà chúng tôi vừa trình bày chỉ mang tính chất khái quát bởi tín ngưỡng thờ cúng vốn có tính vùng miền. Tại mỗi vùng, mỗi tộc người sẽ có cách bố trí khác nhau. Bạn nên không nên cứng nhắc khi đặt bàn thờ ông Táo mà nên linh hoạt tùy theo kết cấu căn bếp và tín ngưỡng thờ cũng của địa phương.

Góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *