Những lưu ý khi chọn mua vật liệu xây dựng nhà ở

Vật liệu xây dựng nhà ở là yếu tố quan trọng, trong quá trình thi công xây dựng, trực tiếp góp phần mang đến vẻ đẹp, sự bền vững, giá trị cho công trình. Như mọi người đều biết, các vật liệu cơ bản trong quá trình xây nhà đó là gạch, xi măng, cát đá, sắt, thép,… Vậy làm thế nào để chúng ta có thể lựa chọn được những loại vật tư chất lượng là điều mà không thể giám chắc được. Hi vọng với những chia sẽ về kinh nghiệm khi lựa chọn mua vật liệu xây dựng nhà ở trong bài viết này, quý vị sẽ nắm bắt, tự tin và yên tâm hơn khi mua vật liệu cho công trình của gia đình.

Chọn cát xây dựng

luu-y-khi-chon-vat-lieu-xay-nha-o

Cát là một vật tư có tác động lớn và không thể thiếu trong mỗi công trình. Theo kinh nghiệm thì các vết nứt, hư hỏng trong một ngôi nhà sẽ xuất hiện nếu sử dụng cát không đúng cách. Thông thường đối với công trình nhà ở, thì cát sông thường là loại được sử dụng nhiều nhất. Cát thường sẽ có kích thước từ 1/16mm đến 2mm. Chất lượng cát sẽ được xét theo kích thước của cát để phân loại. Cát tốt, trung bình, thô thường sẽ được sử dụng đúng với từng hạng mục thi công.

Chi tiết cụ thể:

– Cát thô: thường sử dụng xây dựng cột trụ, bể chứa ngầm.
– Cát trung bình là cát có kích thước vừa phải, sửu dụng cho lớp trát tường đầu tiên.
– Cát tốt là cát mịn thường sẽ sử dụng ở việc xây hoàn thiện cuối cùng.

Khi lựa chọn cát, quý vị hãy chú ý nên lựa chọn cát có ít tạp chất, theo đó nếu thấy cát có nhiều tạp chất thì quý vị nên đổi.

Lưu ý khi chọn gạch xây dựng

Gạch xây dựng nhà có rất nhiều loại gồm gạch đất nung và gạch không nung. Để kiểm tra gạch chất lượng khá đơn giản, quý vị có thể áp dụng các cách sau đây.

luu-y-khi-chon-vat-lieu-xay-nha-o

– Gạch tốt thường là gạch có hình dạng chuẩn, các góc cạnh sắc sảo.
– Khi đập vỡ gạch, nếu gạch vỡ vụn thành nhiều mảnh nỏ thì đây là loại gạch không tốt, ngược lại gạch đập vỡ không quá vụn là gạch tốt.
– Gạch chất lượng tốt khi đập 2 viên lại với nhau sẽ có âm thanh phát ra dứt khoát, rõ ràng.
– Quý vị có thể thử làm rơi viên gạch ở độ cao khoảng 1m nếu gạch tốt sẽ không bị vỡ.
–  Thêm một cách nữa, đó chính là ngâm gạch trong nước khoảng 24h, sau đó lấy ra, kiểm tra trọng lượng của nước. Nếu viên gạch nặng thêm 15% thì không nên sử dụng. Tức là, ví dụ một viên gạch nặng 2 kg, sau khi ngâm sẽ không được nặng quá 2,3kg.

Cách chọn xi măng tốt

luu-y-khi-chon-vat-lieu-xay-nha-o

Sự bên vững của ngôi nhà được quyết định từ nhiều yếu tố, và xi măng là một trong những yếu tố quan trọng, không thể thiếu. Vậy phải làm sao để biết được chất lượng xi măng sử dụng thuộc loại tốt, bạn hoàn toàn có thể tự đánh giá dựa theo những yếu tố:
– Có màu xám hoặc xanh xám
– Xi măng không có cục, hoặc bụi.
– Khi đưa tay vào túi xi măng sẽ có cảm giác mát
– Cho một ít xi vào nước, xi măng tốt thường sẽ lơ lửng vài phút mới chìm xuống.
– Lấy một ít xi măng chà xát giữa các ngón tay để xem chất lượng xi măng nếu xốp tơi là xi măng mới.
– Cuối cùng đó chính là thương hiệu. Nên chọn những xi măng được sản xuất từ những đơn vị có thương hiệu lâu năm, khẳng định chất lượng và được tin dùng.

Chọn đá xây dựng

luu-y-khi-chon-vat-lieu-xay-nha-o

Thông thường, các loại đó trong xây dựng nhà sẽ gồm: đá 1×2, 3×4, 4×6… đá là vật liệu làm tăng sức chịu tải trọng của bê tông.

Đá 1×2, 2×3 là loại đá thường được sử dụng cho bê tông hiện nay. Cốt liệu đá khi sử dụng làm bê tổng phải là đá sạch tạp chất.

Theo kinh nghiệm, khi chọn đá xây dựng nên lưu ý sử dụng đá sạch, ít tạp chất. Hoặc nên loại bỏ các tạp chất trong đá bằng cách sàng qua lướt thép, rửa bằng nước trước khi đưa vào sử dụng.

Lựa chọn thép xây dựng nhà

luu-y-khi-chon-vat-lieu-xay-nha-o

– Lựa chọn thép đến từ các thương hiệu uy tín.
– Chọn thép có giá thành phù hợp với điều kiện tài chính của gia đình.
– Không chọn loại thép kém chất lượng như thép âm hay thép gia công.
– Cần phải bảo quản thép tốt, tránh bị gỉ sét, trước khi đưa vào xây dựng.

Tùy theo mức sử dụng của từng loại công trình nhỏ để lựa chọn loại thép phù hợp. Ngoài ra, bạn nên liên hệ đến nhà thầu xây dựng uy tín, hay kỹ sư thi công để được tư vấn đưa ra những loại sắt tốt phù hợp với từng loại kết cấu công trình.

Thiết bị điện, thiết bị nước

Nên lựa chọn các thiết bị có xuất xứ, nguồn góc rõ ràng, chất lượng và đơn vị thi công lắp đặt uy tín để đảm bảo tiêu chuẩn về kỹ thuật và an toàn cho hệ thống. Sau khi hệ thống điện, nước hoàn tất, quý vị nên kiểm tra và vận hành thử.

Trên là những kinh nghiệm lựa chọn vật liệu xây dựng nhà ở phần thô, hi vọng đã đem đến những thông tin tham khảo hữu ích dành cho quý vị. Nếu còn có nhiều thắc mắc, quý vị hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn.

<< Xem thêm: Top 8 tiêu chí chọn nhà thầu xây dựng uy tín tại TpHCM

Hotline: 0903 143 473
Email: info@xaydungnamlong.com
Website:http://xaydungnhadepmoi.com
Trụ sở chính: 68a Thống Nhất, Phường 10, Quận Gò Vấp, TpHCM
Chi nhánh: 149 Thống Nhất, Phường Bình Thọ, Quận Thủ Đức, TpHCM

Góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *